สูตรยำปลาทูน่าฟู เมนูที่ทำมาจากลา ทูน่ากระป๋อง กรอบอร่อย รสเด็ดมาก!!
ในช่วงหน้าฝนแบบนี้อยากทานอาหารอร่อย แต่ก็ไม่อยากออกจากบ้านไปพบเจอกับน้ำที่เปียกแฉะอยู่ด้านนอก ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอเมนูเด็ดๆที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเองแล้วไม่ต้องเดินทางออกไปทานนอกบ้านให้เสียเวลากับสูตรยำปลาทูน่าฟู เมนูที่ทำมาจากลาทูน่ากระป๋อง กรอบอร่อยมากๆ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.ปลาทูน่ากระป๋อง ชนิดในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง
2.มะม่วงดิบสับ 5 ช้อนโต๊ะ
3.กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 2 ช้อนชา (ระวังเค็ม เพราะปลาทูน่าจะมีรสเค็มอยู่แล้ว)
5.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกสดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.ใบคื่นช่าย 1 ต้น
10.ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด
วิธีการทำ
1. นำปลาทูน่ากระป๋องเทใส่ในกระชอน พักไว้ให้น้ำมันออกให้หมด
2. เลือกเอาแต่เนื้อปลาทูน่าไปโขลกให้ละเอียด แล้วใช้ส้อมตะกุยๆให้เนื้อปลาแยกจากกัน เพื่อที่ว่าตอนทอดจะได้ฟู
3. ทำการตั้งภาชนะสำหรับทอดให้เรียบร้อย แล้วใส่น้ำมันลงไปให้สูงจากก้นหม้อ 1 นิ้ว (ควรใช้หม้อใบเล็กทอดจะได้ไม่เปลืองน้ำมัน แล้วแบ่งเนื้อปลาทอด 3 ครั้ง)
4. รอจนกว่าน้ำมันจะร้อน เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้ใส่เนื้อปลาลงไปทอด โดยใช้ไฟปานกลาง ทอดให้พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. เตรียมจัดใส่จานที่รองด้วยคื่นช่าย โรยหน้าด้วยถั่วทอด เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟ(เวลาทอดน้ำมันจะกระเด็น ต้องใช้ฝาหม้อปิดตอนแรกไว้ด้วย)
6. จากนั้นทำการผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ต้องคนให้น้ำตาลต้องละลายให้หมด ตามด้วยการใส่กุ้งแห้ง หอมแดง พริกสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมปลาทูน่าฟู
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ท้องคงร้องกันเป็นแถวๆแล้ว แล้วจะรอช้าอยู่ใยจัดเตรียมวัตถุดิบ แล้วทำตามวิธีการด้านบนกันได้เลย รับรองว่าอร่อยจนต้องทำทานแล้วทำทานอีก
ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ
loading...