สูตรเด็ด! การทำ หมูหวาน-หมูเค็ม ให้อร่อยแบบง่ายๆ


วันนี้ ข่าวซ่า จะมาแนะนำสูตรการทำ หมูหวาน หมูเค็ม ให้นุ่ม อร่อย แบบง่ายๆ สามารถทำขายเป็นอาชีพเสริมได้ค่ะ จะมีเคล็บลับและวิธีการทำแบบไหนไปดูกันเลยค่ะ

       หมูหวาน

       เครื่องปรุง

       1.เนื้อหมูสะโพก 1 กิโลกรัม

       2.น้ำตาลปี๊บ 3 ขีด

       3.เม็ดผักชี 1/2 ขีด

       4.พริกไทยดำตรามือ 1/2 ขีด

       5.รากผักชี 5 ราก

       6.น้ำมันหอย 2 ทัพพี

       7.ซีอี๊วดำ 1 ทัพพี



       วิธีทำ

       1.แล่เนื้อหมูให้เป็นแผ่นบาง ๆ เลาะเส้นเอ็นพังผืดออกให้เหลือแต่เนื้อล้วน ๆ

       2.นำเม็ดผักชีไปผัดในกระทะให้แห้งกรอบ แล้วโขลกให้ละเอียด

       3.ผสมเม็ดผักชีกับน้ำตาลปี๊บ รากผักชี พริกไทยดำ น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ ใส่เครื่องบดปั่นจนละเอียดจึงเทใส่กะละมัง

       4.นำหมูที่แล่ไว้ใส่ลงไปคลุกกับเครื่องปรุงแล้วเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

       5.นำหมูที่หมักแล้วไปอบหรือตากแดดให้แห้งสนิท จึงเก็บใส่ถุงพลาสติกรอไว้

       6.เวลาขายจึงนำหมูมาทอดน้ำมันให้สุกร้อน ๆ กินกับข้าวเหนียวนึ่งอร่อยมาก


       หมูหวานเค็ม

       ส่วนผสม

       -หมูสามชั้น 500 กรัม

       -น้ำปลาแท้ ตราปลาหมึก 3 ช้อนโต๊ะ

       -น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ

       -ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

       -ซีอิ๊วดำ (หวาน) 3 ช้อนโต๊ะ

       -หอมแดงซอย 20 ช้อนโต๊ะ

       -หอมแดงซอย 20 กรัม

       -น้ำเปล่า

       วิธีทำ

       1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำหมูสามชั้นใส่ในหม้อ เติมน้ำเปล่า จนท่วมหมูสามชั้น ตั้งไฟอ่อน

       2. ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาแท้ ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ(หวาน) เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆจนน้ำงวด จึงใส่หอมแดง คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนน้ำเริ่มแห้ง ปิดไฟตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ พร้อมข้าวเหนียว



       หมูเค็ม

       ส่วนผสม

       1.หมูสันใน 1 กิโลกรัม

       2.น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ

       3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

       4.น้ำปลา 1/4 ถ้วย

       วิธีทำ

       1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ หรือหั่นเป็นเส้น

       2. เคล้าเนื้อหมูกับเกลือ น้ำปลา น้ำตาลให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

       3. เรียงเนื้อหมูลงในถาด ทิ้งไว้พอหมาด นำมาเรียงบนตะแกรง ผึ่งแดดจัด ๆ สัก 1 แดดพอแห้งทั้ง 2 ด้าน

       4. เมื่อจะรับประทาน นำหมูเค็มมาทอดในน้ำมันร้อน ๆ ไฟกลาง ให้สุกหอม ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

       ง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมค่ะ วิธีการทำก็ไม่ซับซ้อน และยังทำขายได้อีกด้วย จะมัวรออะไรอยู่ละค่ะ รีบไปทำกันเลยคร่าาาา

......................................
Cr. : kaijeaw.com



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)

เรื่องน่าสนใจอื่น ๆ
loading...
Previous
Next Post »