สูตรขนมปังอร่อยๆ สูตรนี้ นิ่ม อร่อย อยู่ 3 วัน ก็ยังนิ่มอยู่ ทำขายเป็นอาชีพเสริมได้นะ

ส่วนผสมค่ะ

– แป้งขนมปัง "หงษ์ขาว"          : 480 กรัม
– แป้งเอนกประสงค์ "บัวแดง"    : 120 กรัม
– ยีสต์ แห้ง                             : 10 กรัม
– น้ำเปล่า                               : 355 กรัม
– น้ำตาลทราย                         : 150 กรัม
– เกลือ                                    : 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่ (เราใช้เบอร์ 4)              : 1 ฟอง
– เนยสดนุ่มๆ                            : 90 กรัม




วิธีทำ

– ผสมแป้ง ทั้ง 2 ชนิด ตามด้วยยีสต์ คนพอเข้ากัน รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 1)

– ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ คนให้ละลาย รอไว้ก่อน (ส่วนผสมที่ 2)

– ใส่แป้ง (ส่วนผสมที่ 1) เปิดเครื่องผสมให้เข้าสัก 1 นาทีค่ะ

– เติมส่วนของเหลว (ส่วนผสมที่ 2) ตีต่อไปเรื่อยๆ จนจับกับเป็นก้อนไม่ติดโถตี ประมาณ 15 นาที

– เติมเนยสด ตีต่ออีก 15 นาทีค่ะ ดึงแป้งแล้วจะเป็นฟิล์มบางๆ เป็นอันใช้ได้

– เอาแป้งออกจากเครื่อง ก็ไล่ลมสักนิดนึง คลึงกลม แร็ปกันอากาศ และพักแป้งรอบแรกประมาณ 45 นาทีค่ะ


– ครบ 45 นาที ชกแป้ง ไล่ลม ชั่งน้ำหนักค่ะ ก้อนละ 45 กรัม


– คลังก้อนแป้งเป็นกลมๆ หาพลาสติกปิดไว้ด้วยน่ะค่ะ กันแป้งแห้งเกินไป ประมาณ 15 นาทีค่ะ


– นำแป้งมาใส่ใส้ตามชอบ ค่ะ แล้วพักต่ออีกประมาณ 60 นาที




– อบอุณภูมิ 165 องศา ประมาณ 12 – 15 นาทีค่ะ


– ออกจากเตาอบก็ทาด้วยนมสดค่ะ


หมายเหตุ: ใครแรงดีนวดมือได้นะค่ะ คริ คริ


.............................
ขอขอบคุณ สูตร  คุณ tiara



ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!(Like)
Previous
Next Post »