เรามารู้จักเห็ดถอบกันหน่อยนะ
“เห็ดถอบ” หรือ “เห็ดเผาะ” เป็นเห็ดที่ขึ้นอยู่ตามป่าในอุณหภูมิพื้นที่ป่าชื้น โดยจะพบเห็ดถอบได้ในช่วงต้นฤดูฝน เห็ดถอบยังไม่สามารถที่จะนำมาเพาะเชื้อปลูกได้เหมือนเห็ดทั่วไป ดังนั้น ทำให้ราคาเห็ดถอบไม่เคยตก และหากินได้ยาก
เมนู เห็ดถอบ มีอะไรบ้างนะ
สำหรับเมนูเห็ดถอบนั้น ถือเป็นหนึ่งในเมนูสุดฮิตของคนภาคเหนือ ที่นิยมชมชอบทานกันมาก เวลาเคี้ยวจะดัง “เผาะ” ทุกครั้ง เพราะเห็ดถอบด้านนอกจะกรอบ ส่วนด้านในจะกลวง ให้ความรู้สึกกรอบ มัน ซึ่งสามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนแต่ละภาค
เช่น
- เห็ดถอบต้มเกลือ
- แกงคั่วเห็ดถอบ
- ตำลาวเห็ดถอบ
- ยำทะเลเห็ดถอบ
- และอื่นๆ
ทำไม เห็ดถอบ มีราคาแพง
สำหรับสาเหตุที่ เห็ดถอบ มีราคาแพง เพราะเจ้าเห็ดถอบนี่มันมีกลิ่นหอม รสอร่อยและใช่ว่าจะได้รับประทานกันทุกปี มิหนำซ้ำการเก็บเห็ดถอบต้องใช้ศิลปะชั้นสูงในการเก็บ ต้องอาศัยสายตาที่ว่องไว แหลมคมสังเกตดินใต้พุ่มไม้ สังเกตภูมิประเทศ ใช้วิจารณญาณในการวิเคราะห์ดินฟ้าอากาศ การเดินหาผืนป่าที่จะมีเห็ดถอบ ต้องเป็นป่าโปร่งที่เคยถูกไฟเผาเมื่อปีก่อน ต้องอาศัยภูมิปัญญาในการทำตะขอคุ้ยเขี่ยค้นหา และเก็บเห็ดไม่ให้แตกเพราะมันเปราะ ไม่ให้ดำเพราะเปื้อนดิน
นอกจากนี้แล้ว การไปเก็บเห็ดป่านั้นสนุก เพราะไปกันเป็นกลุ่ม ต้องไปเป็นคณะ มีผู้นำที่รู้จักผืนป่านั้นดี เพราะจะได้ไม่หลงป่า การเก็บจะถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน ห่างกันปุ๊ปก็จะกู่หากันทันที จขบ. ติดตามเพื่อนต้อยๆ เพราะหาไม่เป็น เพื่อนจะเรียกหาให้ไปดูตัวอย่างดินที่แตกเพราะมีเห็ดอยู่ข้างใต้
ที่มา : tamsabye